Tìm hiểu về Dimmer cho đèn Led và các loại Dimmer

30-07-2021 02:47:53

DIMMER LED LÀ GÌ?

Dimmer Led là công tắc điều chỉnh độ sáng của bóng đèn LED là thiết bị điện điều khiển bật tắt và điều chỉnh độ sáng của đèn. Dimmer hoạt động dựa trên sự điều chỉnh của điện trở. Từ đó thay đổi được cường độ dòng điện giúp điều chỉnh độ sáng của các đèn chiếu sáng.

 

Có 3 loại Dimmer đèn Led phổ biến:

  • - Triac Dimmer (Dimmer đèn chiết áp)
  • - Dimmer 1-10V
  • - Dali Dimmer

 

 

CÔNG DỤNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG DIMMER

  • - Tạo sự linh động điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm chiếu sáng.
  • - Giảm lượng tiêu thụ điện năng, tránh lãng phí năng lượng.
  • - Tăng tuổi thọ bộ đèn LED

 

BÓNG ĐÈN LED NÀO CÓ CHỨC NĂNG DIMMING

Đối với đèn led chiếu sáng thông dụng, nguồn cấp điện cho bóng đèn Led (Driver Led) là bộ phận có chức năng biến đổi điện từ AC sang DC, cắt lọc nhiễu, ghim áp và cấp dòng điện ổn định.

Tuy nhiên, để bóng đèn Led có chức năng Dimming thì nguồn cấp điện (Driver) phải có chức năng Dimming (Dimmable Led Driver),

 

PHÂN BIỆT CÁC CHỨC NĂNG DIMMING

1. TRIAC DIMMER

Đây là loại dimming truyền thống Dimmer này cũng được dùng để điều chỉnh bóng đèn sợi đốt và halogen. Giao tiếp tín hiệu giữa Triac Dimmer và Triac Led Driver là tín hiệu analog. Với Driver ETE 60 Philips có thể dùng được cho đèn truyền thống và đèn Led

 

 

Ưu điểm:

Chi phí lắp đặt thấp, đấu nối dễ dàng, hiệu suất làm việc khá tốt và ổn định

 

Nhược điểm:

Công suất Triac dimmer nhỏ ( Max 400W cho LED) nên thích hợp để điều chỉnh hệ thống đèn với công suất thấp, số lượng đèn ít và hệ thống ít chuỗi đèn.

Phù hợp với điều chỉnh đơn lẻ hoặc ít bóng đèn ( <350W)

Thường chỉ dim>10% hiệu suất, nếu dim nhỏ hơn sẽ có hiện tượng nháy bóng.

 

2. 1-10V DIMMER

Đây là loại Diming mà Giao tiếp giữa 1-10V Dimmer & 1-10V Dimable Led Driver là tín hiệu xung số. Có biên độ thay đổi từ 1V đến 10V tương ứng điều chỉnh độ sáng đèn ở mức 5% đến 100%. 

 

 

Ưu điểm:

Điều chỉnh ánh sáng mịn và mượt mà hơn, có thể điều chỉnh số lượng đèn lớn lên công lên đến hàng ngàn Watt chỉ với 1 dimmer.

Hệ thống phù hợp với các công trình lớn, các phòng lớn điều khiển số lượng đèn lớn,công suất cao,nhiều chuỗi đèn.

Hệ thống còn tương thích với hệ thống thiết bị nhà thông minh

 

Nhược điểm:

Đấu nối dây sẽ phức tạp hơn vì phải đấu nối thêm 2 dây điều khiển tín hiệu 1V và 10V

 

3. DALI DIMMER

Dali (Digital Addressable Lighting Interface) là tiêu chuẩn kỹ thuật giao tiếp tín hiệu trong chiếu sáng (IEC 62386) giữa bộ phát và bộ thu được mã hóa theo từng địa chỉ riêng biệt. Dali Dimmalbe là dòng dimmer cao cấp nhất.

Dali Dimmer là một loại dimming kỹ thuật số cho phép điều chỉnh từng đèn trong hệ thống, thiết lập từng nhóm đèn (group) hoặc các ngữ cảnh (scene) của từng đèn. Chuẩn Dimmer 

 

 

Ưu điểm:

Điều chỉnh khá linh hoạt, có thể điều chỉnh từng đèn riêng lẻ hoặc từng cụm đèn. Có thể lập trình điều khiển thông qua phần mềm thích hợp cho các ứng dụng chuyên nghiệp.

 

Nhược điểm:

Hệ thống đấu nối dây phức tạp hơn,chi phí lắp đặt cao hơn.

Hiện với sản phẩm Dimmer có rất nhiều hãng nước ngoài như: Legrand, Panasonic, Schneider Electric, Bosch, GE, Honeywell, Simens, Simon; Các hãng Thiết bị trong nước cũng có những dòng Dimmer bình dân: Sino, Nano, MPE, Sunmax, Lioa…

 

Sản phẩm Đèn Led Dimming được hay không còn phụ thuộc vào nguồn cấp điện cho bóng đèn Led (Driver Led) là bộ phận có chức năng biến đổi điện từ AC sang DC, cắt lọc nhiễu, ghim áp và cấp dòng điện ổn định.

Bình luận

Facebook Google plus

Danh mục

Đối tác tiêu biểu